TẾT VỀ TRÊN.. “TRƯỜNG EM”

Tháng Mười Hai 29, 2017 2:01 chiều

             Sáng ngày 29/12/2017 nhà trường tổ chức buổi học trải nghiệm gói bánh trưng ngày tết Nguyên đán, nhằm giúp các bé lớp lớn hiểu được cách gói bánh chưng và món ăn đặc biệt ngày tết Nguyên đán của dân tộc cũng như mong muốn tạo ra cơ hội, không gian để các con tìm hiểu về phong tục, các hoạt động trong ngày Tết truyền thống. Trong nhiều năm qua cứ mỗi dịp mùa xuân đến công đoàn nhà trường  đã phối hợp với các bậc phụ huynh để cùng nhau chung tay mang đến cho các con những chương trình, những trải nghiệm về một ngày Tết quê hương thực sự ý nghĩa.

   Ngay từ đầu tuần không khí tết đã tràn ngập vào các lớp, các bé được cô giáo kể cho nghe câu chuyện “Sự tích bánh chưng, bánh dày”, được biểu diễn văn nghệ, hát múa. Các con ai ai cũng háo hức, mong chờ đến ngày mình được cùng cô giáo và các bạn tự tay đặt lá, cho gạo, đỗ, thịt … để làm chiếc bánh chưng do chính tay mình gói.

   Khi các cô chuyển lá rong, lạt, gạo, đỗ, thịt … lên các lớp để chuẩn bị gói bánh, các bé reo lên sung sướng, khuôn mặt trẻ rạng ngời, háo hức nhìn cô giáo hướng dẫn từng bước để gói thành chiếc bánh. Khối 4 tuổi còn nhỏ nên các con ngồi xem cô giáo gói bánh và cũng được cô mời lên giúp cô một vài việc nhỏ như: Bé thì giúp cô chọn lá rong, bé chọn lạt, bé xúc gạo,bé tãi đỗ…  Lớn hơn một chút các anh chị mẫu giáo lớn thì sau khi cô gói mẫu, các bé được hướng dẫn tỉ mỉ từ cách rửa lá bánh, vo gạo, đãi đậu, ướp thịt tới cách gập lá, ghép khuôn các bạn được tự mình gói bánh dưới sự hướng dẫn của cô. Vậy là chiếc bánh đầu tiên đã xong, vuông vắn, gọn gàng, nhỏ xinh.

Những chiếc bánh chưng do cô và bé gói tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các bé. Những chiếc bánh nhỏ xinh được các cô nhà bếp luộc chín và ăn liên hoan vào hôm sau. Vậy là, một mùa xuân nữa đã đến, đây là một hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt của trường MN Cẩm Hưng nhằm góp phần mang lại cho trẻ những hiểu biết về tết cổ truyền của dân tộc. Và chắc chắn hoạt động này sẽ ghi dấu trong lòng các con khi mỗi dịp xuân về.

Một số hình ảnh gói bánh chưng.

32

123

26235453_919969178180307_93216438_n4