TẬP GÓI BÁNH CHƯNG- BÉ MỪNG TẾT ĐẾN

Tháng Mười Hai 29, 2016 2:17 chiều

Năm mới đã đến gần mang theo sắc xuân tươi mới, hơi thở nồng nàn đầy sức sống của cỏ cây hoa lá. Trong lòng mỗi người mang một cảm giác mới lạ, hân hoan. Người người, nhà nhà lại háo hức cùng nhau chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc mình. Ngày tết cổ truyền của dân tộc ta có rất nhiều phong tục hay  đáng được coi là thuần phong và gói bánh chưng cũng là một trong những phong tục đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, bánh chưng có thể mua ở bất cứ đâu cữa hàng, siêu thị, chợ… Các công đoạn gói bánh có thể thấy trên ti vi, Internet. Nhưng việc được tự tay múc gạo đổ vào khuôn, được ngồi quây quần cùng chờ đợi háo hức bên ánh lửa hồng ấm cúng với mùi bánh chưng nghi ngút khói, được ngửi thấy mùi bánh thơm nồng lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác mà rất ít những em bé sinh vào thời hiện đại ngày nay được biết đến.

Để giúp các bé có thêm những hiểu biết về phong tục tập quán trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, sáng  29/12/2016 trường mầm non Cẩm Hưng tổ chức cho các bé tham gia hoạt động thực hành trải nghiệm “Tập gói bánh chưng – Bé mừng Tết đến” tại sân trường cho học sinh khối  5 tuổi.

15698138_1849335095333941_6675446237962906290_n

Trước đó, các bé đã được các cô giáo kể cho nghe câu chuyện “Sự tích bánh chưng, bánh dày” và trò chuyện, thảo luận về các nguyên vật liệu cần thiết để gói bánh chưng. Bé nào cũng háo hức, mong chờ đến ngày được gói bánh chưng cùng cô và các bạn.

3

Tại buổi thực hành các bé được tìm hiểu về chiếc bánh chưng truyền thống của dân tộc và học cách làm bánh, nhằm tạo môi trường hoạt động để các bé được thực hành trải nghiệm, được biết đến các nguyên liệu gói bánh, được tự tay thực hiện các công đoạn: lau lá, đong gạo cho vào khuôn, buộc dây, gắp thịt ….một cách gọn gàng khéo léo, đồng thời cho trẻ thấy và cảm nhận được không khí của những ngày giáp tết và qua đó nhà trường mong muốn hình thành ở các bé những tình cảm yêu quý, tự hào, biết giữ gìn những nét đẹp truyền thống ngày tết cổ truyền của dân tộc.

1

Các bé còn được dịp thực hành các kỹ năng đã được rèn luyện qua việc tham gia trải nghiệm thực tế các tiết mục văn nghệ, trò chơi vận động.

Các bé vừa học vừa chơi, phát huy tối đa mọi kỹ năng lắng nghe, quan sát, vận động, phán đoán, tinh thần làm việc nhóm….giúp các bé rèn luyện bản thân tốt hơn và phát huy được tối đa khả năng của mình.